Những điều cơ bản về học liên thông Đại học

Với nhiều bạn sinh viên trung cấp, cao đẳng, học liên thông đại học là một con đường vòng để các bạn có thể có được một tấm bằng đại học được nhiều bạn lựa chọn. Tuy nhiên, loại hình đào tạo này vẫn còn nhiều điểm mà không phải ai cũng nắm rõ như mục đích ra đời, các lợi ích và loại hình liên thông là gì?

Ra đời với mục đích gì?

Đào tạo liên thông Đại học chính thức được Bộ Giáo dục và đào tạo phê duyệt vào năm 2006 nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao trình độ kiến thức cho những người tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng.

Đầu tiên, chỉ có 5 trường được thí điểm đào tạo theo hình thức này là các trường: Đại học Xây dựng, Học viện Ngân hàng, Đại học Hồng Đức, Đại học Tôn Đức Thắng và ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên. Tuy nhiên, sau sự thành công của đợt triển khai thí điểm, bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các trường được tuyển sinh liên thôngtheo hình thức này.

Đem lại lợi ích gì?

Có 3 lợi ích có thể dễ dàng nhận ra khi có bằng liên thông đại học: nâng cao kiến thức chuyên môn, tăng bậc lương, khả năng thăng tiến tại nơi làm việc và dễ dàng hơn khi xin việc làm.

Thứ nhất, về khía cạnh nâng cao kiến thức chuyên môn.

Thi Đại học không phải việc dễ dàng, nó được coi là kỳ thi lớn nhất trong cuộc đời đi học của chúng ta. Với những bạn không đủ điểm để vào đại học thì các bạn có thể chọn học ở các trường trung cấp, cao đẳng. Sau khi tốt nghiệp, ngoài những kiến thức đã được đào tạo, các bạn sinh viên có thể học bổ sung, nâng cao kiến thức chuyên môn bằng cách học liên thông lên cấp học cao hơn.

Thứ 2, về khía cạnh bậc lương, khả năng thăng tiến tại nơi làm việc

Theo quy định của nhiều đơn vị, một trong các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương chính là trình độ bằng cấp của người đi làm. Người có bằng Đại học sẽ có bậc lương cao hơn người có bằng Cao đẳng, Trung cấp. Không những vậy, nếu xem xét giữa những nhân viên có năng lực làm việc tương đương, người có bằng cấp cao hơn thường được ưu tiên trong việc thăng tiến. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều nhân viên, công chức phải sắp xếp lại công việc để học lên Đại học.

Thứ ba, đó là câu chuyện của xin việc làm

Có thể thấy được 1 điều là ở nước ta ngoài khía cạnh năng lực thì yếu tố bằng cấp vẫn chiếm 50 – 60% khả năng thành công khi đi xin việc của các bạn trẻ. Rõ ràng 1 điều là nhà tuyển dụng sẽ chú ý nhiều hơn đến những loại bằng cấp, chứng chỉ có trong CV của bạn khi mà họ vẫn chưa thực sự đánh giá được năng lực làm việc của bạn như thế nào.

Nou Education Group