Năm 2015: Thi liên thông Đại học có những điểm thay đổi gì?

posted in: Tin Giáo Dục | Comments

Đặc biệt, trong khi hầu hết các sinh viên ra trường đều đã đi làm, ít tiếp xúc với chương trình phổ thông, cộng với những đổi mới trong chương trình, hình thức thi cử khiến không ít người học nản lòng. Tuy nhiên,  nhiều sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, nhu cầu thi, học để có được tấm bằng đại học vẫn luôn là mơ ước. Bởi vậy, nhiều người vẫn đặt quyết tâm cao vào việc ôn luyện. Trong năm 2015, thi liên thông có điểm gì mới, thay đổi như thế nào trong tuyển sinh và thi cử? Đó luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của tất cả những đối tượng muốn thi liên thông.

1. Những điểm cần lưu ý trong Quy định về đào tạo Liên thông năm 2015

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 55/2012/TT-BGDĐT ngày 25/12/2012 của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) về đào tạo liên thông cao đẳng, đại học có hiệu lực thi hành kể từ ngày 7/2/2013 về đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định về tuyển sinh đào tạo học liên thông hình thức chính quy như sau:

– Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi 3 môn, gồm: một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành.

– Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hàng năm.

Theo điều này, nếu bằng tốt nghiệp không được cấp sau 36 tháng, các thí sinh đăng ký liên thông cao đẳng, đại học phải tham dự kỳ thi tuyển sinh do Bộ GD – ĐT tổ chức hàng năm. Điều này, dường như đã trở thành một trở ngại rất lớn đối với các thí sinh muốn học liên thông ĐH, vì đối tượng học liên thông đa phần là những người đã đi làm, rời xa ghế nhà trường và lâu không được tiếp cận trở lại với kiến thức chương trình phổ thông. Nên hình thức thi liên thông ĐH Chính quy trở thành một rào cản không nhỏ làm nản lòng những ai khi muốn học lên ĐH với hình thức liên thông hệ Chính quy

2. Liên thông hệ VLVH tăng thêm cơ hội, mở rộng cánh cửa lấy tấm bằng ĐH

Khi ban hành Thông tư 55/TT/BGDĐT, Bộ Giáo dục – Đào tạo đã tạo một khoản mở cho các thí sinh có nhu cầu liên thông. Tại Điều 2. Đào tạo liên thông quy định:
a. Đào tạo liên thông là biện pháp tổ chức đào tạo trong đó người học được sử dụng kết quả học tập đã có để học tiếp ở trình độ cao hơn cùng ngành đào tạo hoặc khi chuyển sang ngành đào tạo hay trình độ đào tạo khác.
b. Đào tạo liên thông được tổ chức theo hình thức chính quy hoặc vừa làm vừa học.
c. Đào tạo liên thông từ xa được quy định trong quy chế riêng.

Điều 2, khoản b của Thông tư chính là giải pháp gỡ rối cho các thí sinh. Sau đây, chúng ta sẽ cùng làm rõ hơn về phương thức đào tạo, quy chế tuyển sinh và những lợi ích thí sinh có thể nhận được khi theo học liên thông hệ VLVH.

Nếu không thi đỗ vào một trường ĐH như nguyện vọng đăng kí trong kì thi THPT Quốc gia, thay vì phải chờ đợi một năm kiên trì ôn luyện để thi lại, mà không biết chắc chắn rằng bạn có thể thi đỗ hay không? Bạn vẫn có thể bắt đầu tương lai từ việc học nghề, sau đó tiếp tục học lên cao bằng con đường liên thông ĐH hệ VLVH. 

Là người trực tiếp quản lý hệ VLVH, bà Phạm Thị Hạ Nguyên, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP HCM), cho rằng: “Đào tạo hệ VLVH này là đúng vì đáp ứng nhu cầu của người học, nhiều người đi học với thái độ rất nghiêm túc”.

Liên thông hệ VLVH tăng thêm cơ hội cho các thí sinh. Trước hết, tuyển sinh liên thông hệ VLVH do các trường ĐH, CĐ tổ chức thành nhiều đợt trong năm. Vì vây, các thí sinh có nhu cầu thi và học liên thông lên ĐH sẽ có nhiều cơ hội để đăng kí thi vào các đợt trong năm. Đặc biệt,  kì thi liên thông các trường tổ chức vào thời gian khác nhau, nên thí sinh có thể lựa chọn thi nhiều trường cùng lúc, làm tăng cơ hội thi đỗ vào các trường ĐH.

Trước mỗi đợt thi Liên thông hệ VLVH, các trường đều tổ chức ôn luyện cho thí sinh theo khung chương trình, nhằm hỗ trợ tối đa cho các thí sinh, để chắc chắn rằng họ sẽ có được kiến thức vững chắc và một kết quả thi tốt nhất.

Hầu hết các trường đào tạo liên thông hệ VLVH đều tổ chức công tác giảng dạy ngoài giờ hành chính theo đặc thù sinh viên hệ VLVH nên sinh viên dễ dàng cân đối tốt giữa việc làm ở cơ quan và việc học tại giảng đường, đó chính là một lợi thế của sinh viên hệ VLVH.

Chính những lợi thế trên, việc thi và học liên thông ĐH hệ VLVH đang có ưu thế vượt trội so với việc chạy đua trực tiếp vào các trường ĐH so với các loại hình đào tạo khác. Hiện nay, hình thức liên thông hệ VLVH đang là sự lựa chọn sáng suốt cho tất cả các đối tượng muốn lấy bằng ĐH và có kinh nghiệm thực tế theo chuyên ngành đã chọn.

Heu/Nou.edu.vn