Dự kiến lệ phí thi 35.000 đồng/môn

posted in: Tin Giáo Dục | Comments

Đó là mức lệ phí dự kiến sẽ được áp dụng cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 với những thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Như vậy, thay vì mức lệ phí thi tuyển sinh mọi năm đóng theo số trường, ngành mà thí sinh đăng ký dự thi, năm 2015 thí sinh sẽ đóng lệ phí thi theo từng môn dự thi có giá trị xét tuyển vào ĐH, CĐ.

 

Phụ huynh và thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2014 tại văn phòng đại diện Bộ GD-ĐT ở TP HCM.
Phụ huynh và thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2014 tại văn phòng đại diện Bộ GD-ĐT ở TP HCM

Theo dự thảo thông tư liên tịch giữa Bộ Tài chính và Bộ GD-ĐT quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh) vừa được Bộ Tài chính công bố ngày 13/2, thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia với mục đích sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường trung cấp chuyên nghiệp, CĐ và ĐH sẽ phải nộp phí dự thi 35.000 đồng/môn thi/thí sinh.

Ngoài ra, phí xét tuyển vào các trường là 30.000 đồng/hồ sơ. Riêng thí sinh đăng ký vào các trường khối quốc phòng, an ninh phải nộp thêm phí sơ tuyển 50.000 đồng/hồ sơ khi đăng ký dự thi.

Thí sinh đăng ký tuyển sinh vào các ngành năng khiếu tại các trường tuyển sinh bằng phương thức dự tuyển dự kiến phải nộp phí dự tuyển 30.000 đồng/hồ sơ.

Với các ngành năng khiếu mà trường tổ chức thi tuyển, dự kiến mức phí dự thi các môn văn hóa chuyên ngành là 35.000 đồng/môn thi/thí sinh và các môn năng khiếu là 300.000 đồng/hồ sơ (bao gồm tất cả các môn năng khiếu).

Dự thảo thông tư liên tịch giữa hai bộ cũng quy định cụ thể việc phân phối tiền thu phí dự thi kỳ thi THPT quốc gia với một phần trích nộp cho Bộ GD-ĐT để bổ sung kinh phí cho việc triển khai công tác tuyển sinh, một phần trích để lại cho sở GD-ĐT, Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng để bổ sung kinh phí cho việc triển khai công tác tuyển sinh và số còn lại chuyển cho các trường ĐH được Bộ GD-ĐT giao chủ trì cụm thi chậm nhất sau 20 ngày kể từ ngày kết thúc nhận hồ sơ.

Dự thảo cũng đưa ra mức phí dự thi với thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh đào tạo thạc sĩ là 120.000 đồng/môn thi/thí sinh, tiến sĩ là 200.000/thí sinh/hồ sơ (mức phí đăng ký dự thi hai chương trình đào tạo này thống nhất chung mức 60.000 đồng/thí sinh/hồ sơ.

Dự thảo cũng đặt ra tình huống nếu trong quá trình thực hiện, khi chỉ số giá tiêu dùng biến động trên 20% so với thời điểm thông tư này có hiệu lực thi hành, sau khi có ý kiến thống nhất với Bộ Tài chính, Bộ GD-ĐT quyết định điều chỉnh mức thu phí dự thi, dự tuyển tối đa 20%.

Theo: Tuổi Trẻ