Đại học Xây Dựng

posted in: NOU - UNI | Comments

ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

            “Sứ mạng của trường Đại học Xây dựng là đáp ứng tốt nhất yêu cầu ngày càng cao của xã hội về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến, góp phần đắc lực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, giữ gìn an ninh quốc phòng và phát triển toàn diện hệ thống giáo dục Đại học Việt Nam

Trường Đại học Xây dựng được thành lập theo Quyết định số 144/CP ngày 8 tháng 8 năm 1966 của Hội đồng Chính phủ, tiền thân là Khoa Xây dựng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.Ra đời trong hoàn cảnh chiến tranh, trường phải rời Thủ đô Hà Nội đi sơ tán ở nhiều nơi trên các tỉnh Hà Bắc, Vĩnh Phú… cuối năm 1983, trường  chuyển về Hà Nội nhưng vẫn còn phân tán ở 4 khu vực: Cổ Nhuế, Phúc xá, Bách Khoa và Đồng Tâm; đến năm 1991 trường mới tập trung tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trải qua 59 năm đào tạo, 49 năm xây dựng và phát triển Trường Đại học Xây dựng đã trở thành một trường đại học đa ngành, một trung tâm nghiên cứu và triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ.Bộ máy của nhà trường hiện nay gồm 15 phòng, ban, trung tâm tương đương, 14 khoa, ban QL đào tạo, 54 bộ môn, 10 phòng thí nghiệm thuộc khoa, bộ môn và 12 viện KHCN.

Tính đến hết tháng 6/2015, toàn trường có 946 viên chức, trong đó CBGD là 700 người; cơ cấu đội ngũ giảng viên: 23 GS, 80 PGS, về học vị: 7 TSKH, 222 TS, 433 ThS. Quy mô đào tạo hiện tại gần 30.000 sinh viên, học viên.Trường có 9 nhà giáo được phong tặng danh hiệu NGND, 84 lượt nhà giáo được phong tặng danh hiệu NGUT; 55 nhà giáo được phòng hàm GS, 194 lượt nhà giáo được phong hàm PGS. Các cựu sinh viên của trường nhiều người đang giữ trọng trách ở các cơ quan lãnh đạo Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, ở các công ty, tổng công ty, các tập đoàn kinh tế…, nhiều người được phong tặng danh hiệu Anh hùng.

Trong những năm qua, Trường Đại học Xây dựng đã có nhiều đổi mới, trong đó tập trung nâng cao năng lực và chất lượng đào tạo. Trường đã thay đổi cấu trúc, nội dung chương trình đào tạo; nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên; đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng; chủ động tích cực trong hội nhập quốc tế, thúc đẩy phát triển quan hệ song phương và đa phương với các nước.

Để nâng cao năng lực đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, gắn đào tạo lý thuyết với thực hành, Trường đang triển khai xây dựng cơ sở đào tạo thực nghiệm với diện tích trên 24 ha tại Khu đô thị Đại học Nam Cao, tỉnh Hà Nam, đồng thời thực hiện nhiều đề tài khoa học, chuyển giao công nghệ và các dự án lớn.

               Thành tích đã được ghi nhận

                  Huân chương Hồ Chí Minh;

                 Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba;

                Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba;

               Huân chương Chiến công hạng Ba;

              Và nhiều Huân, Huy chương cao quý khác.

Mỗi bước đi của Trường Đại học Xây dựng gắn liền với sự phát triển của Ngành, của Thủ đô Hà Nội và của đất nước. Với tâm thế của một trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam, trong thời gian tới, Đại học Xây dựng sẽ tiếp tục kiên trì với sứ mệnh “đáp ứng tốt nhất yêu cầu ngày càng cao của xã hội về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, giữ gìn an ninh quốc phòng và phát triển toàn diện hệ thống giáo dục Đại học Việt Nam”, tiệm cận với trình độ của các trường đại học hàng đầu khu vực, thế giới, xứng đáng là niềm tự hào của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam

Theo :nuce.edu.vn