Đại Học Bách Khoa Hà Nội

posted in: NOU - UNI | Comments

dai-hoc-bkhn-hust

ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI

            Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được thành lập theo Nghị định số 147/NĐ ngày 6-3-1956 do Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên ký. Đây là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của nước ta có nhiệm vụ đào tạo kỹ sư công nghiệp cho công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam.

Được thành lập năm 1956, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của cả nước và là “cánh chim đầu đàn” trong khối các trường đại học kỹ thuật Việt Nam.

Cho đến nay, Trường đã đào tạo được hơn 140.000 kỹ sư, 11.000 thạc sĩ và gần 700 tiến sĩ. Phần lớn trong số họ đã và đang làm việc trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân và có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Nhiều người đã trở thành các nhà khoa học đầu đàn, các doanh nhân thành đạt; lãnh đạo các trường đại học, viện nghiên cứu; lãnh đạo của các bộ, ban, ngành của trung ương và địa phương.

Hiện tại, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có 22 học viện, 3 khoa chuyên ngành, 3 viện nghiên cứu và hàng chục phòng nghiên cứu tập trung, phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia với hơn 2100 cán bộ (trong đó có 42 Nhà giáo nhân dân và Nhà giáo ưu tú, 190 Giáo sư và Phó Giáo sư, 633 Tiến sĩ khoa học và Tiến sĩ, 815 Thạc sĩ). Khoảng 40.000 sinh viên đại học, hơn 3.000 học viên cao học và hơn 400 nghiên cứu sinh hiện đang theo học tại Trường.

Trường đang triển khai quan hệ hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với hơn 200 trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ, các công ty từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Mục tiêu phát triển Trường trong những năm tới là trở thành trường đào tạo trình độ cao, đa ngành, đa lĩnh vực; một trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ hàng đầu đất nước, với một số lĩnh vực đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và trên thế giới; một địa chỉ tin cậy, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với sự đóng góp to lớn của Nhà trường, của các thế hệ cán bộ, sinh viên vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước đây cùng những thành tựu đạt được trong sự nghiệp đổi mới vừa qua, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều danh hiệu cao quý khác.

NHỮNG MỐC LỊCH SỬ QUAN TRỌNG TRONG QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG

 * Ngày 15/10/1956, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội long trọng tổ chức Lễ khai giảng khoá I cho 848 sinh viên thuộc 14 ngành của 04 liên khoa (Cơ – Điện, Mỏ – Luyện kim, Xây dựng, Hoá – Thực phẩm). Từ đó, ngày 15/10 hàng năm trở thành Ngày hội truyền thống của các thế hệ cán bộ và sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội.

* Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội vinh dự được đón Bác Hồ về thăm trường 3 lần (Ngày 1 Tết Mậu Tuất 1958, 17/6/1960, 11/3/1962).

* Ngày 7/11/1960 với sự giúp đỡ hết lòng của Chính phủ và nhân dân Liên Xô, nhân dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội khởi công xây dựng khu trường mới trên khuôn viên của Đông Dương học xá. Cuối năm 1965, khu trường mới được khánh thành.

* Năm học 1966 – 1967, Chính phủ quyết định tách 2 khoa Xây dựng và Mỏ – Địa chất từ Đại học Bách Khoa Hà Nội để thành lập Đại học Xây dựng và Đại học Mỏ – Địa chất.

* Năm học 1975 – 1976 là năm học đầu tiên được khai giảng trong niềm vui thống nhất đất nước. Theo yêu cầu của Đảng và Chính phủ, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội san sẻ một bộ phận cán bộ quản lý và cán bộ giảng dạy có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị để tham gia tiếp nhận, cải tạo xây dựng các trường đại học phía Nam sau giải phóng.

* Tháng 8/2000, Đại học Bách Khoa Hà Nội vinh dự là đơn vị đầu tiên trong khối các trường đại học được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

* Ngày 15/10/2001, nhân dịp Kỷ niệm 45 năm thành lập, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

* Năm 2006, Nhà trường vinh dự được Đảng và Nhà Nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI

1. Xây dựng phương thức và chương trình đào tạo hiện đại, hấp dẫn, linh hoạt và hiệu quả nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị hàng đầu là đào tạo nguồn nhân lực khoa học – công nghệ trình độ và chất lượng cao cho đất nước.

2. Xây dựng đội ngũ cán bộ tâm huyết, giỏi chuyên môn, giàu trí tuệ, tinh thông nghiệp vụ đủ sức giải quyết nhanh chóng, hiệu quả các vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra. Cố gắng tạo điều kiện và môi trường làm việc tốt nhất để thu hút được những nhà khoa học danh tiếng, xuất sắc, có đức, có tài, gắn bó với sự nghiệp khoa học – đào tạo, tập hợp thành đội ngũ vững mạnh kế thừa và phát huy không ngừng những thành quả đã đạt được.

3. Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học; kết hợp hài hòa, hợp lý và hiệu quả giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, phát huy tiềm năng nghiên cứu ứng dụng triển khai; Coi nghiên cứu khoa học là nhân tố quyết định nâng cao chất lượng đào tạo, là thước đo định giá trình độ và chất lượng một trường đại học có đẳng cấp. Nghiên cứu khoa học phải bám sát thực tiễn cuộc sống, coi đó là cội nguồn cảm hứng sản sinh ra các chương trình, đề tài, nhiệm vụ khoa học và sản phẩm khoa học – công nghệ.

Tập trung xây dựng các công nghệ, dây chuyền công nghệ, sản phẩm, tổ hợp sản phẩm có hàm lượng chất xám và tính liên ngành cao, có khả năng cạnh tranh và ưu thế thị trường phục vụ đắc lực sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập nền kinh tế thị trường.

4. Tập trung đầu tư, khai thác triệt để và hiệu quả cơ sở vật chất, đặc biệt là các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và đầu tư tập trung. Phải coi đây là nơi thực sự tạo ra sản phẩm khoa học góp phần nâng cao trình độ, chất lượng đào tạo và năng lực khoa học, đặc biệt đối với đội ngũ cán bộ trẻ.

5. Không ngừng phát triển vốn xã hội, trong đó đặc biệt quan tâm mối quan hệ hợp tác song phương và đa chiều với các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước; thu hút các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên quốc tế đến tham gia nghiên cứu, giảng dạy và học tập.

6. Tăng cường hiệu quả công tác điều hành và quản lý, trong đó cải cách hành chính được coi là khâu đột phá.

                                                                                                                                                  Theo: hust.edu.vn