Các loại hình liên thông đại học

Có 3 loại hình liên thông đại học

Hiện thời Liên thông được tổ chức theo 3 loại hình học liên thông chính đó là: Liên thông chính quy, liên thông vừa làm vừa học, liên thông từ xa

a) Liên thông chính quy

Là loại hình đào tạo học liên thông Đại học chính quy dành cho những thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng. Ở loại hình này, bạn sẽ được học tập trung cùng với các sinh viên chính quy của trường tuyển sinh, có những quyền hạn và trách nhiệm như một sinh viên chính quy.

Theo Thông tư 55 (Bộ GD ban hành vào tháng 2/2013), trước đây, thí sinh cần phải có bằng tốt nghiệp trước 36 tháng thì mới có cơ hội đăng ký dự thi kì thi tuyển sinh đại học. Ngoài ra vào ngày 18/3/2015, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 55 quy định về đào tạo liên thông với nội dung không còn phân biệt hai loại đối tượng thí sinh, không còn yêu cầu hai phương thức tuyển sinh riêng biệt giữa thí sinh thi liên thông ĐH, CĐ đã tốt nghiệp trình độ đào tạo trước đó dưới 36 tháng hay trên 36 tháng. Thí sinh tốt nghiệp dưới 36 tháng không phải chịu điều kiện xét tuyển chung như thí sinh là học trò THPT có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ như trước đây.

Như vậy, thí sinh vừa tốt nghiệp trung cấp, CĐ nghề, CĐ có thể tham gia ngay các kỳ thi liên thông đại học bằng kỳ thi do nhà trường quyết định, chứ không phải bắt buộc dự kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển như tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy.

b) Liên thông vừa làm vừa học

Đối tượng của loại hình này là những người tốt nghiệp đã lâu, đang đi làm nhưng vẫn muốn tiếp tục bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Để có thể học liên thông theo hình thức này, bạn cần phải vượt qua kì thi tuyển 3 môn theo quy định tuyển sinh liên thông của ngành học.

c) Liên thông từ xa

Đây là một hình thức học khá mới ở Việt Nam và còn ít trường áp dụng. Ở loại hình này, người học sẽ được học liên thông Đại học theo phương pháp từ xa truyền thống (sinh viên được cung cấp bản cứng của tài liệu, giáo trình để theo học) hoặc học theo cách thức e-learning hiện đại (giảng viên trợ giúp trực tuyến qua internet, giáo trình là bản cứng như sách vở thông thương hoặc là bản mềm như e-book, video trực tuyến…).

Điều đặc biệt của liên thông từ xa đó là: hệ đào tạo này chỉ xét tuyển hồ sơ đầu vào, không tổ chức thi tuyển. Quy định này được đưa ra nhằm trợ giúp , tạo điều kiện thuận tiện cho tất cả những cá nhân muốn học lên bậc cao hơn.

Do bản chất của hệ là tập huấn từ xa nên số giờ lên lớp sẽ ít hơn, giúp những người đã đi làm có thể tiết kiệm phí tổn , quản lý được thời gian đi làm, thời gian học tập ở nhà, trên lớp và nhiều việc khác trong cuộc sống.

Nou Education Group