6 phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng 2015

posted in: Tin Giáo Dục | Comments

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đã công bố phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015. Chúng tôi xin thống kê lại 6 phương thức tuyển sinh của các trường để các thí sinh nắm rõ và sử dụng các cơ hội vào đại học, cao đẳng một cách tốt nhất.

Sử dụng hoàn toàn kết quả kỳ thi THPT quốc gia

Nhóm trường này chiếm đa số. Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng xét tuyển đầu vào, các trường sẽ bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển. Điểm chuẩn vào trường không được thấp hơn ngưỡng xét tuyển đầu vào và điểm trúng tuyển đợt sau không thấp hơn đợt trước.

Dùng kết quả thi THPT quốc gia và đặt thêm ngưỡng riêng

Sử dụng phương thức tuyển sinh này là các trường đại học top trên, như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP HCM…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Dùng kết quả thi THPT quốc gia kết hợp học bạ

Nhóm trường này chủ yếu là ngoài công lập, mới thành lập và khó tuyển sinh. Phương thức tuyển sinh của nhóm này là vừa dựa trên kết quả của kỳ thi quốc gia, vừa căn cứ trên điểm học bạ bậc THPT.

Điều kiện thí sinh phải đảm bảo là điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6 đối với hệ đại học và 5,5 điểm đối với hệ cao đẳng (theo thang điểm 10). nhóm này có khoảng 150 trường.

Dùng kết quả thi THPT quốc gia và thi thêm môn chuyên ngành

Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Đại học Luật TP.HCM sử dụng phương thức tuyển sinh này. Theo đó, sau khi có điểm thi THPT quốc gia, hai trường sẽ tổ chức thi thêm môn chuyên ngành để quyết định kết quả tuyển sinh.

Dùng kết quả thi THPT quốc gia hoặc xét tuyển và thi thêm năng khiếu

Các trường khối văn hóa, nghệ thuật tiếp tục duy trì thi môn năng khiếu kết hợp sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc xét kết quả học tập THPT các môn văn hóa. Như Đại học Kiến trúc sẽ dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia môn Toán, Lý, còn năng khiếu tổ chức thi riêng. Còn các trường Văn hóa nghệ thuật thì xét kết quả các môn văn hóa và tổ chức thi môn nghệ thuật.

Phương án thi riêng

Năm 2015 chỉ có Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thi riêng với bài thi đánh giá năng lực. Trường sẽ tổ chức hai đợt thi đánh giá năng lực. Đợt 1 vào ngày 30 và 31/5; Đợt 2 vào ngày 1 và 2/8. Kết quả thi có giá trị để đăng ký xét tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội trong vòng 24 tháng kể từ ngày dự thi.

Theo:  VNMedia